[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
กลุ่มงานโรงเรียน
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
7 วิธีลด “เครียด-ความดันโลหิต” อย่างได้ผลและปลอดภัย  VIEW : 550    
โดย 6834

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 178.128.117.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 16 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 เวลา 21:04:06   

 7 วิธีลด “เครียด-ความดันโลหิต” อย่างได้ผลและปลอดภัย
Jurairat N.

แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งโรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนาน ๆ

ความเครียด และความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุของโรคอันตรายหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจตีบ หรือหลอดเลือดสมองตีบ ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในไม่กี่นาที หากปล่อยให้มีความเครียดสะสม รวมถึงมีความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องโดยไม่รีบเข้ารับการรักษา อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ทุกเมื่อ

Sanook! Health จึงมี 7 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยลดความเครียด และลดความดันโลหิตสูงมาให้ได้ลองทำเองที่บ้าน รับรองว่าง่ายกว่าที่คิดแน่นอน


7 วิธีลด “เครียด-ความดันโลหิต” อย่างได้ผลและปลอดภัย
    นอนหลับให้เพียงพอ
รู้หรือไม่ว่าการอดหลับอดนอน นอนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความเครียดสะสม และยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สำคัญของภาวะความดันโลหิตสูงอีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบไปถึงสุขภาพจิต และสุขภาพกายโดยทั่วไปอื่นๆ อีกด้วย


    เรียนรู้วิธีผ่อนคลาย
ในที่นี้เราไม่ได้หมายถึงแค่ว่าการนั่งสมาธิ การเล่นโยคะ หรือการรำไทเก๊ก แต่หมายถึงกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ ซึ่งเป็นเรื่องของแต่ละบุคคลที่จะมีกิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกสบายใจแตกต่างกันไป บางคนอาจชอบฟังเพลง ดูหนังสบายๆ วาดรูป เย็บปักถักร้อย หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกาย เช่น แอโรบิค ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ ค้นหากิจกรรมที่ทำแล้วชอบ รู้สึกผ่อนคลาย แล้วหาเวลาให้กับสิ่งเหล่านี้บ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง


    เข้าสังคมอยู่เรื่อยๆ
อย่าเอาตัวเองออกมาจากสังคมเพื่อนนานเกินไป จริงอยู่ที่เราควรมีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองบ้าง แต่การพบปะเพื่อนฝูง ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น หรือทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น กินข้าว ดูหนัง ไปเที่ยว ชมคอนเสิร์ต นิทรรศการต่างๆ ทำให้ช่วยคลายเครียดได้อย่างธรรมชาติ


    จัดเวลาให้ดี
ไม่ว่าคณจะงานยุ่งแค่ไหน แต่หากคุณจัดสรรแบ่งเวลาให้ดี เคลียร์งานในเวลาที่ตัวเองกำหนด เพื่อเผื่อเวลาทำกิจกรรมกับเพื่อน คนรัก และคนในครอบครัว หรือการรักษา work-life balance คุณจะลดความตึงเครียดจากการทำงานไปได้มาก (หากงานล้นมือจนทำไม่ทันจริงๆ ต้องรีบแก้ไขด้วยการแบ่งงานทำ ยืดเวลาส่งงาน หรือขอความช่วยเหลือจากหัวหน้างาน)


    แก้ปัญหาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
การปล่อยให้มีปัญหาคาราคาซังอยู่ต่อไปเรื่อยๆ มีแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลง ทั้งตัวงาน และสุขภาพจิต และสุขภาพกายของคุณเองด้วย รวมถึงไปปัญหาส่วนตัวที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ หรือในครอบครัวของคุณ เมื่อไรก็ตามที่มีปัญหา ควรรีบแก้ไข พูดคุยเปิดใจโดยเร็วที่สุด

    หาเวลาดูแลตัวเองบ้าง
แม้ว่าคุณจะยุ่ง แต่ควรหาเวลาช่วงว่างในสุดสัปดาห์มาดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการไปนวดแผนโบราณ กินอาหารอร่อยๆ ที่ร้านโปรด ทำผมทำเล็บ เดินเล่นในที่ที่อยากไป ทำอาหารที่อยากกินที่บ้าน หรือฟังเพลงที่ชอบ เป็นต้น


    ขอความช่วยเหลือ
เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดจนเกินจะรับไหว ควรเล่าเรื่องราวที่รู้สึกว่าเป็นปัญหาให้กับคนรอบตัวได้รับฟังบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก เพื่อนฝูง หรือใครก็ตามที่คุณไว้ใจ หรือหากคิดว่าการระบายความในใจออกไปยังไม่ได้ผลที่ดีนัก ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาทางรักษาก่อนที่ความเครียด และความดันโลหิตจะทำลายสุขภาพไปมากกว่านี้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :Harvard Health Publishing

ข้อมูล :tonic.vice.com