[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
น้ำพริกปลาร้าผัด เมนูน้ำพริกที่ทำจากปลาร้า  VIEW : 40    
โดย หยาดฟ้า

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 538
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.82.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2566 เวลา 14:06:32   

น้ำพริกปลาร้าผัด เมนูอาหารแสนอร่อย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
น้ำพริกปลาร้าผัด อาหารแสนอร่อย เมนูน้ำพริก โดยมีปลาร้าเป็นส่วนประกอบหลักในการปรุงรส วิธีทำน้ำพริกปลาร้าผัด ง่ายๆใครๆก็สามารถทำกินเองได้ กับข้าวแบบง่ายๆ

เมนูอาหาร สูตรอาหารแสนอร่อยสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูน้ำพริกแบบพื้นบ้าน เป็นน้ำพริกจากปลาร้า เรียกเมนูนี้ว่าน้ำพริกปลาร้าผัด เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ

สูตรน้ำพริกปลาร้าผัด อาหารอร่อยๆจากปลาร้า ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลาร้า

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกปลาร้าผัด
เนื้อปลาร้า 1 ถ้วยตวง
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ
ใบมะกรูด 4 ใบนำมาซอยเป็นเส้น
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น นำมาซอยเล็กๆ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
พริกขึ้นหนูสวน 4-5 เม็ด
ผักสดต่างๆสำหรับทานกับน้ำพริก เช่น มะเขือ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา เป็นต้น
วิธีทำ น้ำพริกปลาร้าผัด
เริ่มจากการตั้งกระทะใส่น้ำมัน และพริกแกงลงไปในกระทะ จากนั้นค่อยเปิดไฟอ่อนๆค่อยๆเคี้ยวจนพริกแกงให้กลิ่นหอม
จากนั้นจึงค่อยใส่เนื้อปลาร้าลงผัด โดยค่อยๆผัดจนสุกปลาร้าให้กลิ่นหอม
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และ ใส่ใบมะกรูด ลงไปผัด ผัดให้น้ำตาลละลายเข้ากันน้ำพริก
ปิดไฟและ เสริฟใส่ถ้วยน้ำพริก โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวน และ ผักชีฝรั่ง
เคล็ดลับการทำน้ำพริกปลาร้าผัด
เนื้อปลาร้า ให้เลือก ปลาร้าที่เนื้อเยอะๆเป็น ปลากระดี่ร้า ซึ่งปลาตัวใหญ่ รสชาติอร่อย เหมาะสำหรับนำมาทำเมนูนี้
การเตรียมเนื้อปลาร้า ให้นำเนื้อปลาร้าไปนึ่งให้สุกก่อน โดยการทำให้ปลาร้าสุก จะช่วยให้น้ำพริกปลาร้าสามารถเก็บได้นานมากขึ้น
น้ำตาล ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก
พริกแกง นั้น ส่วนผสมสำคัญ คือ หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ เคล็ดลับการทำให้พริกแกงมีความหอมมากขึ้น นั้น ให้นำ ส่วนผสมเหล่านั้น ไป คั่วในกระทะ ให้หอมก่อน
กะปิ ที่ใช้ในการนำมาโขรกพริกแกง นั้น ให้นำไปย่างให้สุกก่อน การย่างกะปิ ช่วยให้กะปิหอม และ สุก ที่สำคัญ น้ำพริกจะเสียช้าลง
เทคนิคการผัดพริกแกง ให้ใส่พริกแกงกับน้ำมันไปพร้อมๆกัน และ ใช้ไฟอ่อนๆค่อยๆเคี้ยวจนพริกแกงสุกให้กลิ่นหอม เทคนิคนี้จะทำให้พริกแกงให้รสชาติที่ดีที่สุด
พริกสด สำหรับ นำมาทำน้ำพริก ให้ใช้ พริกขี้หนูสวน เมนูนี้ ต้องการรสชาติเผ็ดจัดจ้าน
ผักสด สำหรับ นำมากินกับน้ำพริกปลาร้า นั้น ให้นำไปแช่เย็น ให้เพิ่มความสดชื้น และ กรอบอร่อย
ใบมะกรูด เทคนิคให้นำแกนใบออก เนื่องจากแกนใบจะให้รสขม เสียรสชาติของอาหาร
สรุป
น้ำพริกปลาร้าผัดเป็นน้ำพริก ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ เมนูน้ำพริกแบบพื้นบ้าน เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ

อ้างอิง
https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/06/06/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94-%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b8%b9%e0%b8%99%e0%b9%89/