[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
น้ำพริกมะเขือพวง อาหารทำเองได้ จากผักข้างรั้ว  VIEW : 31    
โดย หยาดฟ้า

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 538
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.82.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2566 เวลา 13:39:06   

น้ำพริกมะเขือพวง อาหารไทยพื้นบ้าน แสนอร่อย ทานกับผักสด
น้ำพริกมะเขือพวง สูตรอาหารไทยแสนอร่อย น้ำพริกทานกับผักสด วิธีทำน้ำพริกมะเขือ ไม่ยากใครๆทำกินเองได้ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ชอบกินคลีน กำลังลดน้ำหนัก

สูตรอาหาร เมนูอาหารยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารแบบง่ายๆเมนูอาหารพื้นเมือง ไม่มีไขมัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ น้ำพริกมะเขือพวง เคล็ดลับความอร่อยของเมนูน้ำพริกมะเขือพวง คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ

สูตรน้ำพริกมะเขือพวง น้ำพริกจากปลาทูหอมอร่อยด้วยมะเขือพวง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลาทู

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกมะเขือพวง
มะเขือพวง 1 ถ้วย
เนื้อปลาทู 1 ตัว นำมาย่างให้หอมสุก
พริกขี้หนูสวน 1 หยิบมือ นำมาย่างให้หอม
มะดัน 1 ลูก นำเนื้อมาซอยเล็กๆ
กระเทียม 4 กลีบ นำมาบดให้ละเอียด
กะปิ 1 ช้อนโต้ะ นำมาเผาไฟให้สุกหอม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
ผักสด ตามใจชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพลู เป็นต้น
วิธีทำน้ำพริกมะเขือพวง
เริ่มจากการการเตรียมส่วนผสมต่างๆ กะปิ ปลาทู กระเทียม และ พริกขี้หนูสวน นำมาเผาไฟให้หอม
โขรก กระเทียม พริก และ มะดัน ให้ละเอียดป็นเนื้อเดียวกันก่อน
จากให้ใส่ เนื้อปลาทู และ กะปิ ลงไปโขรกให้ส่วนผสมเข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลปี๊บ
ขั้นตอนสุดท้ายใส่ มะเขือพวง ลงไปโขรกให้บุบแตก แต่อย่าให้ละเอียดให้มะเขือยังมีเนื้อมะเขืออยู่
เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ทานกับผักสดที่เตรียมเอาไว้แล้ว
เคล็ดลับการทำน้ำพริกมะเขือพวง
ปลาทู ให้ใช้ ปลาทูแม่กลอง เป็น ปลาทู ที่อร่อย ตัวใหญ่ เอกลักษณ์ของปลาทูแม่กรอง คือ หน้างง คอหัก แปลว่า ตัวใหญ่ จนต้องยัดเข้าเข่งปลาทู
การลอกเนื้อปลาทู ให้ ลองเอาเฉพาะ เนื้อ เทคนิคการแกะเนื้อปลาทู คือ ให้แกะเนื้ปลาทู ตามแนวก้างปลา คือ แกะจากหัว ไป หางปลา จะทำให้ ไม่มีก้างติดกับเนื้อ
การนำกระเทียม และ พริก มาเผาก่อน เพื่อ ให้มีความหอม นอกจากการให้กลิ่นหอม แล้ว พริก และ กระเทียม หากโดนความร้อน ความร้อน จะทำให้ พริกและกระเทียม มีความหวานมากขึ้น
กะปิ นั้น การนำกะปิ ไปเผาไฟ นั้น ทำเพื่อ ให้กะปิสุก การที่กะปิสุก ทำให้ อาหารบูดช้า
น้ำตาลให้เลือกใช้ความหวานจากน้ำตาลปี๊บ ความหวานหอมแบบธรรมชาติ สร้างความอร่อยให้อาหาร
น้ำปลา ควรเลือกใช้น้ำปลาอย่างดี จะได้ความหอมและเค็มของน้ำปลาที่อร่อย
น้ำมะนาวให้เลือกใช้น้ำมะนาวสด ไม่ควรเลือกน้ำมะนาวเทียมมาใช้ปรุงรสชาติ
การโขรกมะเขือพวง เราจะไม่โขรกให้ละเอียดเกินไป ให้ยังคงเหลือเนื้อมะเขือให้ได้สัมผัสของการเคี้ยว จึงทำให้อาหารอร่อย
กะปิ ให้เลือกใช้กะปิคลองโคลน หอมอร่อย และ เทคนิคการนำกะปิมาปรุงอาหาร ให้นำมาห่อใบตองและเผาไฟก่อน ความร้อนจะทำให้กะปิให้กลิ่นหอม
สรุป
น้ำพริกมะเขือพวง สูตรอาหารไทยแสนอร่อย น้ำพริกทานกับผักสด วิธีทำน้ำพริกมะเขือ ไม่ยากใครๆก็สามารถทำกินเองได้ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ชอบกินคลีน กำลังลดน้ำหนัก

อ้างอิง
https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/06/06/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%9e%e0%b8%a7%e0%b8%87-%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%97/