[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
น้ำพริกเต้าหู้ยี้ สอนทำ แบบง่าย ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน  VIEW : 28    
โดย หยาดฟ้า

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 538
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.82.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2566 เวลา 13:14:13   

น้ำพริกเต้าหู้ยี้ แบบง่ายๆแสนอร่อย เอาใจคนกินมังสาวิรัต
น้ำพริกเต้าหู้ยี้ อาหารไทย เมนูน้ำพริก อร่อยๆ วิธีทำน้ำพริกเต้าหู้ยี้ ไม่ยากสามารถทำกินเองได้ เครื่องจิ้มแบบเจ ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เมนูเต้าหู้ยี้เมนูอาหาร สูตรอาหารอร่อยๆสำหรับวันนี้ขอนำเสนอ เครื่องจิ้มจากเต้าหู้ยี้ เป็นน้ำพริกที่มีส่วนผสมของเต้าหู้ยี้ เป็นส่วนประกอบหลัก เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหารและการปรุงรสชาติ


สูตรน้ำพริกเต้าหู้ยี้ น้ำพริกเจแบบง่ายๆ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร เมนูเต้าหู้

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำพริกเต้าหู้ยี้
เต้าหู้ยี้แดง 3 ก้อน ขยี้ให้ละเอียด
เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น ขยี้ให้ละเอียด
กระเทียมดอง 3 หัว นำมาหั่นบางๆ
พริกขี้หนูสวน 5-6 เม็ด นำมาบุบให้พอแตก
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ
ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก เช่น ผักกาดขาว แตงกวา มะเขือ เป็นต้น
วิธีทำ
เริ่มจากการตั้งกระทะน้ำมัน โดยใช้ความร้อนปานกลาง ใส่เต้าหู้ยี้และเต้าหู้แผ่นลงไปผัดให้หอม
จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนและกระเทียมดองลงไปผัด ชิมรสก่อน
จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และ น้ำมะนาว
ปิดไฟ เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วยน้ำพริก ทานคู่กับผักสดที่เตรียมไว้แล้ว
เคล็ดลับการทำ
เต้าหู้ยี้ มี 2 แบบ คือ เต้าหู้ยี้เหลือง และ เต้าหู้ยี้แดง โดยเต้าหู้ยี้เหลืองจะหมักเต้าหู้ด้วยเต้าเจี้ยว และ เต้าหู้ยี้แดงหมักโดยใช้ขาวแดงหรือไวน์แดง เต้าหู้ยี้ทั้งสองแบบมีรสชาติที่แตกต่างกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ
เต้าหู้ยี้ แนะนำให้เลือกใช้เต้าหู้ยี้อย่างดีจากเยาวราช
การปรุงรสชาติของเต้าหู้ยี้จะมีรสเค็ม การปรุงรสชาติของน้ำพริกให้ชิมรสชาติของเต้าหู้ยี้ก่อนจึงค่อยปรุงรส น้ำตาลและซอสถั่วเหลือง จึงจะได้รสชาติน้ำพริกที่ถูกใจ
น้ำตาลที่เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำพริก แนะนำให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวานและความหอมแบบธรรมชาติจะทำให้อาหารอร่อยถึงใจ
ผักสดที่จะนำมารับประทานคู่กับน้ำพริก แนะนำว่านำไปแช่เย็นให้ผักมีความเย็น ความเย็นของผักจะทำให้อาหารอร่อยชื่นใจ
น้ำมะนาวให้เลือกใช้น้ำมะนาวคั้นแบบสดๆ ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวสังเคราะห์ หรือ การบีบน้ำมะนาวทิ้งไว้ก่อน หากบีบน้ำมะนาวแบบสดๆจากลูกจะให้รสชาติความเปรี้ยวที่อร่อยที่สุด
สรุป
เต้าหู้ยี้  ภาษาจีน เรียกว่า โต้ว-ฟูรู่ เป็นเต้าหู้หมัก ซึ่งเป็นการถนอมอาหารลักษณะหนึ่งของชาวจีน เต้าหู้ยี้เป็นอาหารจีนทางตอนใต้ของประเทศจีน ปัจจบันเต้าหู้ยี้มีหลากหลายสูตร และแต่ละสตรมีรสชาติที่แตกต่างกัน สำหรับอาหารไทยมีการรับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอาหารของจีน เต้าหู้ยี้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงอาหาร นำมาปรุงอาหารร่วมกับเครื่องปรุงแบบไทยๆได้อย่างลงตัว

อ้างอิง
https://nlovecooking.com/

https://have-a-look.net/2023/05/28/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%81%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%a2%e0%b8%b5%e0%b9%89-%e0%b8%aa%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%b3/