สวัสดีค่ะ เอาข้าวผัดปูหอม ๆ เนื้อก้อนโตมาเสิร์ฟพร้อมด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดค่า
ทำง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ เนื้อปูที่เราได้มานึ่งสุกอยู่แล้วค่ะ เราล้างผ่านน้ำนิดหน่อยเบา ๆ แล้วปล่อยให้สะเด็ดน้ำค่ะ หรือถ้าใครอยากจะนำไปนึ่งอีกรอบก็ได้นะคะ แต่ไม่แนะนำให้นำไปลวกค่ะ เนื้อจะแฉะไปหน่อย แล้วทำให้ข้าวผัดแฉะไปด้วยค่ะ ช่วงที่ถ่ายคลิปนี้ เครื่องชั่งอาหารเจ๊งค่ะ ไปไม่ถูกเลย เลยไม่มีน้ำหนักของแต่ละวัตถุดิบให้นะคะ
ส่วนผสม ข้าวผัดปูก้อน
ไข่
น้ำมันพืช
ข้าวสวยค้างคืน
เนยสดจืด
เนื้อปูก้อน
ต้นหอม
ส่วนผสม เครื่องปรุง
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
ซอสแม็กกี้
ซอสปรุงรส (ตราภูเขาทองฝาเขียว)
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
กระเทียม
พริกแดง
พริกขี้หนูสวน
รากผักชี
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
ใส่กระเทียม พริกแดง พริกขี้หนูสวน และรากผักชีลงไปปั่นจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
วิธีทำข้าวผัดปูก้อน
◆ ใช้ไฟแรงในการผัดนะคะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้ใส่ไข่ลงไปค่ะ จากนั้นก็คนให้กลายเป็นไข่ยู่ยี่ค่ะ
◆ จากนั้นให้ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ
◆ เมื่อผัดให้เข้ากันแล้ว ให้ใส่เนยสดลงไปค่ะ
◆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ซอสแม็กกี้ และซอสปรุงรส โดยซอสสองตัวหลัง เราจะปล่อยให้ไหม้อยู่ที่กระทะสักนิด ก่อนที่จะนำไปผัดให้เข้ากับข้าว เพื่อให้มีกลิ่นหอมเหมือนผัดในกระทะเหล็ก และทำให้สีสันน่ากินขึ้นค่ะ
◆ ใส่ปูก้อนลงไปค่ะ แล้วตักข้าวร้อน ๆ ที่อยู่ในกระทะกลบค่ะ คนนิดหน่อยแต่อย่าเยอะนะคะ เดี๋ยวก้อนปูแตกหมด
◆ ใส่ต้นหอมลงไปเป็นอย่างสุดท้ายค่ะ จุดนี้สามารถปิดไฟได้เลยค่ะ แล้วใช้ความร้อนที่เหลือผัดให้เข้ากัน สีของต้นหอมจะได้ไม่ดำค่ะ
◆ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
https://have-a-look.net/2023/05/01/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%9b%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%99-%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b9%81%e0%b8%9a%e0%b8%9a%e0%b9%81%e0%b8%ab%e0%b9%89/
|