[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ขนมไข่หงส์ ขนมโบราณหากินยาก ทำกินเองไปเลย  VIEW : 79    
โดย หยาด

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 576
ตอบแล้ว : 2
เพศ :
ระดับ : 19
Exp : 49%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 182.52.72.xxx

 
เมื่อ : ศุกร์ ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 เวลา 17:40:11   

ขนมไข่หงส์
ขนมไข่หงส์ไส้ถั่วเค็ม สูตรจาก คุณแม่หญิงกระจิดริด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แป้งเหนียวนุ่มใส่มันเทศและกะทิ มาพร้อมกับไส้ถั่วทองหอมสามเกลอ เคลือบด้วยน้ำตาลทราย

ส่วนผสม แป้งขนมไข่หงส์
แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) 1/3 ถ้วย (หรือใช้มันฝรั่งแทนได้)
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย (ถ้าจะให้น้ำตาลปี๊บละลายง่าย ให้เอาเข้าไมโครเวฟก่อน)
กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
น้ำเย็น

ส่วนผสม ไส้ขนมไข่หงส์
ถั่วทองนึ่งบด ปริมาณตามชอบ
เกลือป่น ปริมาณตามชอบ
น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ
รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน ปริมาณตามชอบ
หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)

ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ
น้ำ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำแป้งขนมไข่หงส์
ผสมส่วนผสมของแห้งทุกอย่างให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ
ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปสลับกับนวดแป้ง ถ้ากะทิหมดแต่ส่วนผสมยังแห้งอยู่ให้เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ต้องค่อย ๆ เติม เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวอยู่จะเหลวง่าย ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไป
พักแป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้งเชื่อมโครงสร้างผสานตัวเข้าหากัน ทำให้เวลาทอดไม่ระเบิดนั่นเอง

วิธีทำไส้ขนมไข่หงส์
ตั้งกระทะใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้ ใส่ส่วนผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้
พอได้กลิ่นหอมแล้วใส่ถั่วทองลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น ผัดพอเข้ากัน ใส่หอมแดงเจียว
จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

วิธีทำขนมไข่หงส์
ใช้น้ำมันทาที่มือและทาถาดเพื่อขนมจะได้ไม่ติดกัน นำแป้งที่พักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้เป็นลักษณะแบน
วางไส้ใส่ลงไปแล้วห่อให้มิด จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ก่อนจะทอดให้ลดไฟลงเป็นไฟปานกลาง (ก่อนใส่ให้คลึงแป้งอีกครั้งเพื่อเช็กรอยแตกและจะทำให้รอยกดทับที่วางบนถาดหายไป) แล้วใส่ไข่หงส์ลงไปทอดจนได้สีเหลืองนวล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

วิธีทำน้ำตาลเคลือบขนมไข่หงส์
โดยใส่น้ำ 1/4 ถ้วย กับน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจนเป็นน้ำเชื่อมและตกทราย (ตกผลึก) ข้าง ๆ กระทะ
จากนั้นใส่ไข่หงส์ทอดลงไป คนไปสักพักน้ำตาลจะเริ่มเคลือบไข่หงส์และตกทราย (ตกผลึก) จากนั้นตักขึ้นพักไว้รอให้เย็น
https://have-a-look.net/2023/02/18/%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%84%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%ab%e0%b8%87%e0%b8%aa%e0%b9%8c-%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%82%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%93%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b4/