โป๊งเหน่ง หรือขนมลูกตุ้ม แป้งกรอบนุ่มเคลือบไส้กรอกด้านใน
ทั้งนี้ สามารถเนรมิตความหนาของแป้งตามชอบ โดยการทอดแล้วนำขึ้นมาพักไว้จนอุ่นแล้วชุบแป้งทอดต่อ
ส่วนผสม โป๊งเหน่ง
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ไส้กรอกหั่นชิ้น
น้ำมัน (สำหรับทอด)
วิธีทำโป๊งเหน่ง
นำแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ มาร่อนลงอ่างผสม เตรียมไว้
ตีไข่ไก่จนเกิดฟอง ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย ทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป สลับกับน้ำเปล่า ประมาณ 2-3 รอบ และคนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกันและมีความเนียน ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนจนเข้ากัน คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ในตู้เย็น 15-20 นาที
พอครบเวลาพักแป้งแล้วให้นำแป้งมาใส่ในภาชนะทรงสูงเพื่อสะดวกต่อการชุบแป้ง
ตั้งน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน พอน้ำมันร้อนแล้วนำไส้กรอกเสียบไม้มาชุบแป้ง แล้วนำไปทอดให้สีเหลืองสวย พักไว้ให้อุ่น
เมื่ออุ่นแล้วนำมาชุบแป้งและทอดต่อ เราจะทำแบบนี้ไปจนได้ความอ้วนของแป้งตามที่เราต้องการ ปกติจะทำประมาณ 3-4 ชั้นก็อ้วนแล้ว
https://have-a-look.net/2023/02/18/%e0%b9%82%e0%b8%9b%e0%b9%8a%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%88%e0%b8%87-%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%82%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%93-%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%97/
|