[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
"ครูรงค์" ถอนความคิด "MMA" ล้มแล้วซ้ำ ไม่ใช่กีฬาลูกผู้ชาย  VIEW : 905    
โดย คุกกี้

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 150
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 9
Exp : 90%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.22.176.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 22 เดือน เมษายน พ.ศ.2563 เวลา 17:07:05   

"ครูรงค์" หรือ เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค นักสู้จอมเก๋าขวัญใจชาวไทย ถอนความคิด "MMA" ล้มแล้วซ้ำ ไม่ใช่กีฬาลูกผู้ชาย

วันที่ 17 เม.ย.63 ตลอดช่วงระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา กีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ MMA ก็ดี มวยกรง ก็ดี คือภาพจำในแง่ลบของกีฬาซึ่งมีความรุนแรง ล้มแล้วลงไปซ้ำ ไม่เว้นแม้แต่ "เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค" ตำนานแชมป์โลกมวยไทยเวทีลุมพินี 3 รุ่น และอดีตแชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต ก็เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดเช่นนั้น

“แต่ก่อนผมเคยมองว่ากีฬาการต่อสู้ประเภทนี้ไร้ซึ่งศักดิ์ศรี มันล้มแล้วซ้ำได้ ไม่เหมือนมวยไทยที่ล้มแล้วไม่ซ้ำ” ครูรงค์ กล่าว

เมื่อ ครูรงค์ ได้ถูกทาบทามให้ไปเป็นโค้ชสอนมวยไทยประจำยิมสอนศิลปะการต่อสู้ใหญ่ที่สิงคโปร์อย่าง Evolve ทำให้เขาได้พบกับนักกีฬาการต่อสู้แขนงอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมวยปล้ำ มวยสากล และบราซิลเลียนยิวยิตสู (BJJ) หลังจากได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้กัน ครูรงค์ จึงเริ่มเปิดใจ ทลายกำแพงอคติ และอยากท้าทายความสามารถของตนเอง

“วันหนึ่งผมค้นพบว่า มวยไทย ยังไม่ใช่ที่สุดของการต่อสู้ ยิ่งถ้าเป็นการนอนสู้ยิ่งแล้วใหญ่ ผมไม่รู้ว่าต้องป้องกันตัวเองอย่างไร แล้วต้องออกอาวุธแบบไหนเวลาที่เราอยู่บนพื้น ผมจึงเริ่มหันมาเรียน BJJ บ้าง”

ในชีวิตจริงนั้นหากเกิดสถานการณ์ที่เราจำเป็นต้องต่อสู้เพื่อป้องกันตัว ย่อมต้องใช้ทักษะทั้งการยืนสู้และนอนสู้เข้ามาผสมผสานกันตามแต่สถานการณ์ ดังนั้นการเรียนรู้วิชาการต่อสู้อย่างหลากหลายจึงจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาศาสตร์แขนงนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ครูรงค์ ได้ต่อยอดวิชาการต่อสู้โดยนำวิชามวยไทยผสมผสานกับบราซิลเลียนยิวยิตสูที่ร่ำเรียนมา ลงสนามแข่งขันในกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) และประกาศศักดาของนักกีฬาไทยให้โลกรับรู้ว่า เราไม่แพ้ชาติใดในโลก ด้วยการครองบัลลังก์ แชมป์โลก ONE รุ่นสตรอว์เวต เป็นคนแรกของรายการ วัน แชมเปียนชิพ ซึ่งเป็นองค์กรศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก และเป็นคนแรกของประเทศไทย

แม้ปัจจุบันเขาจะเสียเข็มขัดแชมป์ไปแล้ว แต่ ครูรงค์ ยังหมั่นฝึกฝนวิชาการต่อสู้แขนงต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และได้ใช้ความรู้ที่สั่งสมมาถ่ายทอดเคล็ดวิชาให้กับลูกศิษย์ลูกหาและนักกีฬารุ่นใหม่ๆ ต่อไป ทั้งยังมีความหวังว่าสักวันเข็มขัดแชมป์โลก ONE จะกลับมาอยู่บนบ่าอีกครั้ง


ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว แวดวงกีฬา เทรนใหม่ๆ ได้ที่  franksinatrahideaway.com