[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ฟีฟ่า ส่อเปิดการสอบสวนกรณี ฌอน อีแวนส์ ถูกกล่าวหาว่าทำท่ามือสื่อความหมายเชิง “ไวท์พาวเวอร์”   VIEW : 35    
โดย รี

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 115
ตอบแล้ว : 1
เพศ :
ระดับ : 8
Exp : 69%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 103.107.199.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 20 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2569 เวลา 17:46:14   

ฟีฟ่า ส่อเปิดการสอบสวนกรณี ฌอน อีแวนส์ ผู้ตัดสินชาวออสเตรเลีย ถูกกล่าวหาว่าทำท่ามือสื่อความหมายเชิง “ไวท์พาวเวอร์” ระหว่างเกมฟุตบอลโลกที่ เยอรมนี ถล่ม คูราเซา 7-1 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา



 


อีแวนส์ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินจากเอ-ลีก ออสเตรเลีย ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่สนับสนุนวีเออาร์ในเกมดังกล่าว โดยภาพจังหวะที่เขาปรากฏบนการถ่ายทอดสดก่อนคิกออฟไม่นาน กลายเป็นไวรัลทันทีบนโลกออนไลน์ และทำให้แฟนบอลจำนวนมากตั้งคำถามกันสนั่น

ตามรายงานจาก เดลี่ เมล ฟีฟ่าในฐานะองค์กรลูกหนังโลกมีแนวโน้มจะตรวจสอบบริบทและเจตนาของท่าทางดังกล่าว โดยโฆษกของฟีฟ่าระบุเพียงว่ารับทราบเหตุการณ์แล้ว แต่ปฏิเสธให้ความเห็นเพิ่มเติม

ท่ามือที่เป็นประเด็นคือการใช้นิ้วโป้งแตะนิ้วชี้ ขณะที่นิ้วที่เหลือกางออก ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีหลังถูกมองว่าเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ไวท์พาวเวอร์ในบางกลุ่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้โซเชียลบางส่วนออกโรงปกป้องอีแวนส์ โดยชี้ว่าท่าดังกล่าวอาจเป็นส่วนหนึ่งของ “เกมวงกลม” ซึ่งเป็นมุกแกล้งกันแบบเด็ก ๆ มากกว่าการส่งสารทางการเมือง

เครือข่ายต่อต้านการเลือกปฏิบัติ Fare network ออกแถลงการณ์ผ่าน ดิ แอธเลติก โดยมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นเล็ก และตั้งคำถามหนักถึงการปรากฏของท่าดังกล่าวบนเวทีฟุตบอลระดับโลก

"คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของเราคือ ท่าทางที่ใช้มีลักษณะคล้ายสัญลักษณ์มือ ‘โอเค’ แบบกลับหัว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ไวท์พาวเวอร์ในแวดวงขวาจัดทั่วโลกอย่างชัดเจน" แถลงการณ์ของ Fare network เริ่มกล่าว

"ทำไมผู้ควบคุมวีเออาร์ถึงใช้สัญลักษณ์นี้ในอีเวนต์ฟุตบอลระดับโลก ในจังหวะที่เขารู้ว่ากล้องกำลังจับภาพอยู่? มันย่อมเป็นได้แค่ว่าเขาตั้งใจส่งสัญลักษณ์นีโอนาซีขวาจัดออกไป" องค์กรดังกล่าวกล่าวต่อ

ขณะเดียวกัน องค์กรต่อต้านการหมิ่นประมาท หรือ เอดีแอล ระบุว่าท่ามือนี้ถูกจัดเป็นสัญลักษณ์แห่งความเกลียดชัง แต่ก็เตือนว่าต้องใช้ความระมัดระวังก่อนตัดสินเจตนา เนื่องจากท่า “โอเค” มีความหมายดั้งเดิมและการใช้งานอื่นที่ไม่เกี่ยวกับแนวคิดคนผิวขาวสูงส่งเช่นกัน

คดีนี้จึงต้องรอดูว่าฟีฟ่าจะขยับอย่างไรต่อไป เพราะแม้ “อินทรีเหล็ก” จะยำคูราเซาแบบขาดลอยในสนาม แต่ประเด็นนอกสนามกลับร้อนแรงไม่แพ้ผลการแข่งขันเลย

สนับสนุนโดยเว็บไซต์ Betufa