ข้าวต้มปลาดอรี่
ข้าวต้มปลาดอรี่ อาหารเช้าทำง่าย ๆ น้ำซุปใสอร่อยถูกใจ แถมเทคนิคลวกปลาไม่ให้คาว สูตรนี้ใส่เนื้อปลาสีขาวเคี้ยวเด้งต้มกับข้าวสวยจนนุ่ม ไม่เละ ราดด้วยน้ำซุปสูตรกลมกล่อม ตบท้ายโรยกระเทียมเจียวและพริกไทยสักหน่อย แค่นี้ก็อิ่มสบายท้องแล้ว
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาดอรี่
ปลาดอรี่ 300-500 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ต้นหอม
ผักชี
ส่วนผสม น้ำซุปใส
น้ำ 1.5 ลิตร
กระเทียม
พริกไทย
รากผักชี
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม กระเทียมเจียว
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวต้มปลาดอรี่
เริ่มทำน้ำซุปใส โดยตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป
ทำกระเทียมเจียว โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมลงไปเจียวด้วยไฟอ่อน เจียวจนเหลืองกรอบ
เมื่อน้ำซุปเดือด ใส่ข้าวสวย 1 ถ้วย หรือตามปริมาณที่กิน ช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส
จากนั้นใส่ปลาดอรี่ลงไป ตักเสิร์ฟร้อน ๆ โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี
วิธีลวกปลาดอรี่ไม่ให้คาว
ใส่น้ำลงในหม้อ เติมเกลือเพื่อดับคาว พอน้ำเริ่มร้อนใส่ปลาดอรี่ลงไปลวกจนน้ำเดือดจัด เพื่อให้เนื้อเด้ง สะอาด และไม่มีกลิ่นคาว นำไปล้างด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำเย็น
https://have-a-look.net/2023/04/22/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b9%88-%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a5%e0%b9%87%e0%b8%94%e0%b8%a5%e0%b8%b1/
|