[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ติดต่อสอบถาม
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
wave
[ มือใหม่ ]
2
admin
[ มือใหม่ ]
2
orean
[ มือใหม่ ]
2
KAT
[ มือใหม่ ]
1
yuy
[ มือใหม่ ]
1
aTon
[ มือใหม่ ]
1
fang
[ มือใหม่ ]
1
film
[ มือใหม่ ]
1
mild
[ มือใหม่ ]
1
Donus
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
เพลงคริสต์มาสtortae
การดูแลรักษาสุภาพ ให้แข็งแรงaTon
ประเพณีวันเข้าพรรษาmild
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!orean
อาเซียนDonus
การวาดภาพสีนำ้lovepop-123456
อาเซียนmikekung02
ลดความอ้วนสูตรนางเอก 5 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์yuy
ปรากฏการณ์ธรรมชาติMin-Mintra
ไลน์ โรงเรียนศรัทธาฯ

ติดต่อ สอบถาม

poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> >>
ข้าวหน้าหมูสามชั้นชาชู หวานหอม กลมกล่อม นุ่มละมุน  VIEW : 179    
โดย หยาดฟ้า

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 538
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 18
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 27.55.95.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 1 เดือน เมษายน พ.ศ.2566 เวลา 13:52:34   

ชวนทำ Donburi “ข้าวหน้าหมูชาชู” สไตล์ญี่ปุ่น หมูสามชั้นนุ่มนิ่มละลายในปาก
          ดงบุริ (Donburi) เป็นชื่อเรียกอาหารญี่ปุ่นประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นอาหารจานเดียวที่มีกับข้าวที่ทำจากเนื้อสัตว์ ปลา ผัก หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ราดบนข้าวสวยร้อน ๆ เสิร์ฟมาเป็นถ้วย กินง่าย ๆ แต่ทำก็ไม่ค่อยง่าย เพราะบางอย่างใช้เวลาในการทำน้านนาน เช่นจานนี้ ซื้อหนังสือมา 1 เล่ม เป็นการทำ Donburi หลาย ๆ แบบ วันดีคืนดีก็เลือกๆ ว่าจะทำอะไรดี เมื่อวานเลยเลือกมาเป็น “ข้าวหน้าหมูชาชู”

ส่วนผสม ไข่ต้มยางมะตูม
     • ไข่ไก่

     • น้ำเปล่า

     • น้ำเย็น

     • ซอสทสึยุ (Tsuyu)

     • ขิงสับ

     • กระเทียมสับ

วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม
       ขั้นแรกต้องทำไข่ยางมะตูมก่อน โดยต้มน้ำไฟแรง พอน้ำเดือดใส่ไข่ลงไป (เอาออกจากตู้เย็นไม่นาน) ใส่เบา ๆ อย่าให้มันทะเลาะกันต่อยกันจนแตกนะคะ

      ลดไฟลงใช้ไฟกลาง เอาช้อนคน ๆ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง 6 นาที ยกลง ตักใส่น้ำเย็นจัด ๆ ทันทีค่ะ ทิ้งไว้สักแป๊บ

      ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใส่ในถุงที่ใส่ซอสทสึยุ (Tsuyu) เป็นซอสน้ำซุปเข้มข้น ซื้อเป็นขวดมา ใส่ขิงกับกระเทียมสับนิดหน่อย แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมาก ๆ แช่ข้ามคืนเลยก็ดีค่ะ แต่นี่คิดจะทำตอนเช้าและกินตอนเย็น ไข่ต้มก็รสชาติดีใช้ได้แล้วค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้ ไม่นึกว่าจะมารีวิว

ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูชาชู
     • โชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย

     • สาเก 1/3 ถ้วย

     • น้ำซุปดาชิ 2/3 ถ้วย (ใช้แบบผงแล้วผสมน้ำกะ ๆ เอาค่ะ)

     • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

     • ขิงหั่นแว่น 5-6 แว่น

     • หมูสามชั้น 300 กรัม

     • น้ำมันพืช (สำหรับจี่หมู)

     • เกลือป่น

     • ไข่ต้ม

     • ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย

     • ข้าวสวย

     • ซุปมิโซะ

     • ปวยเล้งลวกคลุกงา

 

วิธีทำข้าวหน้าหมูชาชู
      ขั้นแรกเตรียมซอสราดข้างบน โดยใส่โชยุ สาเก น้ำดาชิ น้ำตาลทราย และขิงหั่นแว่นลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด แล้วพักไว้ค่ะ

      ล้างหมูสามชั้น พักทิ้งไว้ให้แห้ง โรยเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วน้ำไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิด ๆ ตอนทอดหนังนี่กระเด็นปุ๋งปั๋ง ครัวเลอะหมด ต้องระวังนะคะ

      ทอดเสร็จซับน้ำมันออกหน่อยเนอะ แค่เนื้อหมูก็มันจะแย่แล้ว

      แล้วเอาใส่หม้อซอสเลยค่ะ ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ

      ระหว่างตุ๋นเอาถ้วยหรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมดนะคะ จะได้ฉ่ำ ๆ ตุ๋นไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ เลย ไม่ต้องรีบ ประมาณ 1.30 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวดไปเยอะ เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว ชิมดูจะหอม ๆ เค็ม ๆ หวาน ๆ

      ได้หมูมาแบบนี้ ฉ่ำมาก ส่วนหนังกับสามชั้นนุ่มมาก แต่ส่วนที่เป็นเนื้อแดง (ใส่ไปก้อนหนึ่งเผื่อคนไม่ชอบสามชั้น) ยังไม่ถึงกับละลายในปาก แต่นุ่มพอเคี้ยวกำลังดีค่ะ

      ตักข้าวใส่ถ้วย ก็ดงบุริ (Donburi) นี่เนอะ หั่นหมูใส่ลงไป ผ่าไข่ต้มใส่ลงไป โรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยนิดหน่อยเสร็จแล้ว ลืมอ้วน บอกเลย

      กินกับซุปมิโซะ แล้วก็ผักแนมเป็นปวยเล้งลวกคลุกงา และใส่ซอสงานิดหน่อย และดาชิค่ะ

      เอาไว้ทำกันดูนะคะ ง่าย ๆ ไม่ยาก แค่ใช้เวลานานหน่อย แต่อร่อยสมเวลาแน่นอนค่ะ อารมณ์คล้ายข้าวขาหมู แต่กลิ่นและรสสัมผัสจะออกไปทางญี่ปุ่น ๆ หน่อย

          โอ้โห… ข้าวหน้าหมูชาชูน่ากินมาก ๆ ดูหมูสามชั้นสิ ชิ้นโตแน่นชามไปหมดเลย ต่อไปนี้ไม่ต้องดั้นด้นไปกินเมนูดงบุริที่ไหนไกล ลองทำกินเองที่บ้านได้เลย แม้ใช้เวลาเยอะแต่ก็ยอม ขอเช็ดน้ำลายแป๊บ

https://have-a-look.net/2023/04/01/%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b9%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%8a%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%8a%e0%b8%b9/





โดย Power89
UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว :
ตอบแล้ว : 473
ระดับ : 1
Exp : 100%
IP : 194.5.83.xxx

 
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 1 เม.ย. 2566 : 16:52

Thanks for the valuable insights and strategies for losing weight. สล็อต89 power89 หวย89

      
1