หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : แบตฯมือถือเทพ!ชาร์จเต็มใน20วินาที
โดย : admin
เข้าชม : 6732
พฤหัสบดี ที่ 23 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2556
พิมพ์  

สาววัย18นักเรียนมัธยมในสหรัฐคิดค้นแบตเตอรี่จิ๋วสำหรับโทรศัพท์มือถือที่สามารถชาร์จได้เต็มภายในเวลา 20 วินาที

ปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมักจะประสบคือ แบตเตอรี่หมดขณะกำลังอยู่นอกสถานที่หรือจำเป็นต้องใช้งาน ซึ่งยิ่งโทรศัพท์มีความสามารถใช้งานหลากหลายเท่าไหร่ แบตเตอรี่ ก็ดูเหมือนจะยิ่งหมดเร็วมากขึ้นด้วย

ทว่าล่าสุด แวดวงเทคโนโลยีเหมือนเริ่มจะพบแสงสว่างของทางออกจากปัญหาที่ว่านี้ เมื่อนักพัฒนาสาวจากสหรัฐเปิดตัวผลงานซูเปอร์แบตเตอรี่ขนาดเล็กจิ๋ว ยืดหยุ่นได้ ที่สำคัญคือหากพัฒนาเต็มรูปแบบ จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือได้จนเต็มความจุในเวลาเพียง “20 วินาที” เท่านั้น!

เรื่องที่น่าทึ่งอีกประการคือ ไอเดียเจ๋งๆ นี้ มาจากเด็กสาววัยเพียงแค่ 18 ปีด้วย เธอคนนี้ชื่อ เอช่า แคร์ เป็นนักเรียนจากโรงเรียนมัธยม ลินบรูคไฮสกูล ใน เมือง ซาราโตการัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งผลงานของแคร์ชิ้นนี้เข้าตากรรมการจนชนะเลิศในงานมหกรรมด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมนานาชาติของบริษัทอินเทลและเป็นที่หมายตาของทีมเว็บไซต์ชื่อดังกูเกิลเรียบร้อยแล้ว

แคร์เล่าถึงที่มาที่ไปของสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ว่า แบตเตอรี่โทรศัพท์ของเธอหมดไวมาก จึงเริ่มคิดหาวิธียืดอายุพลังงานของแบตเตอรี่ โดยพัฒนาอุปกรณ์เก็บประจุไฟฟ้าขนาดจิ๋วและทดลองส่งพลังงานไปยังหลอดไฟLED ก่อน

ผลลัพธ์คือหลอดไฟทำงานได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการใช้วิทยาการด้าน เคมีนาโนร่วมตัแบตเตอรี่จึงมีความยืดหยุ่นมากถึงขั้นม้วนเก็บและนำไปเย็บติดกับวัสดุสิ่งทอได้ อีกทั้งยังมีความคงทนสูง สามารถประจุไฟได้ถึง 10,000 ครั้ง มากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป 10 เท่าด้วยข้อดีที่มากมายเหล่านี้ ทำให้

คณะกรรมการงานสิ่งประดิษฐ์มองเห็นแนวโน้มการต่อยอดได้จริงของซูเปอร์แบตเตอรี่ และมอบรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์พร้อมกับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.4 ล้านบาท) เอาชนะผู้เข้ารอบ 1,600 คนสุดท้ายจาก 70 กว่าประเทศทั่วโลก

แคร์ กล่าวว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และเตรียมมุ่งหน้าเรียนต่อเพื่อวิจัยผลงานที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดด้วยเงินรางวัลที่ได้มาและการสนับสนุนส่วนหนึ่งจากกูเกิลด้วย

ที่มา http://variety.teenee.com/foodforbrain/52893.html