หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
เรื่อง : พบจุดที่หนาวที่สุดในโลกเเห่งใหม่ !!
blog : orean
ระดับ : [ มือใหม่ ]
อ่าน : 5853
อังคาร ที่ 17 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556
พิมพ์  

นักวิทยาศาสตร์ประกาศให้เทือกเขาสูงในแอนตาร์กติกา เป็นเขตพื้นที่หนาวที่สุดในโลกแห่งใหม่ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติสหรัฐในรัฐโคโลราโด เปิดเผยจุดที่หนาวที่สุดแห่งใหม่ในโลก คือพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงในที่ราบแอนตาร์กติกาตะวันออก ซึ่งวัดอุณหภูมิได้ถึง –136 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ –93 องศาเซลเซียส 

โดยเอาชนะสถิติเดิมที่เคยได้ชื่อว่าเป็นจุดเยือกแข็งที่สุดในโลกที่สถานีวิจัยสภาพอากาศวอสต็อก ของรัสเซีย ในขั้วโลกใต้ ซึ่งวัดอุณหภูมิได้ –128.6 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ –89.2 องศาเซลเซียส ทั้งนี้การค้นพบสถิติใหม่ของความหนาวเย็นสุดขั้วครั้งนี้ มีขึ้นระหว่างที่ทีมนักวิจัยกำลังค้นคว้าเรื่องอุณภูมิพื้นผิวโลกในรอบ 32 ปี ด้วยข้อมูลดาวเทียม

นายเท็ด สแคมบอส นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติ ระบุระหว่างการประชุมนักวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐ ว่า อุณหภูมิที่วัดได้ดังกล่าวเป็นข้อมูลที่ได้บันทึกไว้ โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงตัวเลขในเบื้องต้นเท่านั้น โดยตัวเลขอาจลดต่ำลงได้อีกราว 1 องศาเซลเซียสเนื่องจากอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิจากดาวเทียม

“พวกเราสงสัยว่าพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูงน่าจะหนาวเย็นสุดขั้วมากกว่าพื้นที่ราบ และหนาวยิ่งกว่าที่สถานีวอสต็อก เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่สูงขึ้นไปบนภูเขา” เท็ด สแคมโบส หัวหน้าทีมนักวิจัย กล่าว โดยทีมวิจัยฉุกสังเกตขึ้นมาหลังจากที่เห็นการถล่มลงมาของหิมะบนยอดเขา

ทั้งนี้สถิติของอุณหภูมิใหม่ที่ค้นพบยังมีความหนาวเย็นมากกว่าราว 50 องศาฟาเรนไฮต์ เมื่อเทียบกับสภาพอากาศอันโหดร้ายในรัฐอแลสกา ของสหรัฐ หรือเขตไซบีเรีย ในประเทศรัสเซียรายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
วัน/ เดือน/ ปีเกิด :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
orean
jiraporn maiwong
28/10/2542

2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]